Ký kết quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng khu vực vành đai biên giới

29/10/2020 00:00 8 lượt xem

Sáng 27.10, Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc tổ chức lễ ký kết triển khai nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng khu vực biên giới. Tham dự có Thường trực UBND huyện; lãnh đạo UBND các xã biên giới, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, Xín Cái.

Nội dung ký kết quy chế phối hợp giữa Hạt Kiểm lâm và UBND các xã, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, Xín Cái nhằm thống nhất hành động, huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng để đấu tranh, ngăn chặn phá rừng, lấn chiếm đất rừng, mua bán, vận chuyển, kinh doanh trái phép lâm sản và thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) khu vực biên giới. Phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR đến người dân; thường xuyên trao đổi thông tin để kịp thời nắm bắt tình hình và thống nhất biện pháp xử lý các vụ việc được phát hiện và tình huống liên quan; xây dựng phương án bảo vệ, khi xảy ra cháy rừng tại khu vực biên giới, địa phương nào phát hiện đám cháy khẩn trương thông tin cho nhau, tổ chức huy động chữa cháy kịp thời. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, truy quét các tụ điểm khai thác, phá rừng trái pháp luật, nhất là khu rừng tự nhiên có lâm sản quý hiếm xa khu dân cư, giáp biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Xử lý nghiêm hành vi mua, bán lâm sản, săn, bắt, nuôi nhốt, giết mổ động vật hoang dã. Tổ chức hội nghị giao ban theo chế độ luân phiên nhằm đánh giá việc thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và PCCCR vùng biên...

Tại lễ ký kết, lãnh đạo huyện Mèo Vạc đề nghị các lực lượng, xã biên giới chấp hành nghiêm bản quy chế; tiếp tục tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác phối hợp, cụ thể hoá quy chế vào kế hoạch hoạt động; huy động sự phối hợp các lực lượng vũ trang, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản khu vực vành đai biên giới.