Tin tức - Sự kiện

Truy bắt các đối tượng tổ chức cho người trốn đi nước ngoài

20/07/2021 09:31 19 lượt xem

Mới đây, qua công tác đấu tranh, mật phục Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, các đội nghiệp vụ thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh đã tiến hành truy bắt các đối tượng liên quan đến đường dây tổ chức cho người trốn đi nước ngoài do Vàng Mí Co (SN 1991, trú tại xã Tà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang) cầm đầu.

 Trước đó, ngày 2/7/2021, tại khu vực mốc 505, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ và Đội Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang tuần tra phát hiện, ngăn chặn 7 công dân có hộ khẩu tại tỉnh Hà Giang, Hải Dương, Phú Thọ, Thanh Hóa, Ninh Bình đang có hành vi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Qua lời khai của các công dân, Ban chuyên án triệu tập 8 đối tượng: Giàng Mí Chứ (SN 1990), Giàng Mí Phứ (SN 2001), Thò Mí Sò (SN 1999), Hờ Mí Già (SN 2005), trú tại xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, Hà Giang; Sình Mí Chứ (SN 2004), Thò Mí Sình (SN 1991), Sình Mí Mua (SN 2003), trú tại xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc và Vàng Mí Co trú tại xã Tả Phìn, huyện Đồng Văn để đấu tranh, khai thác. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận: Vào tháng 4/2021, Vàng Mí Co nhận cuộc gọi từ số máy lạ của một người đàn ông tự xưng tên là H. Sau khi làm quen, người này đặt vấn đề đưa người trốn đi Trung Quốc lao động làm thuê để kiếm tiền. Co đồng ý và thống nhất, người đàn ông tên H đưa người đến thị trấn Mèo Vạc, Co sẽ tìm cách đưa họ từ Mèo Vạc vượt biên giới sang Trung Quốc. Sau mỗi lần đưa người đi Trung Quốc trót lọt, H sẽ trả cho Co 1.000 nhân dân tệ/người. Ngày 26/6, H điện thoại cho Co thông báo, đang có 7 người cần trốn sang Trung Quốc. Sau đó, Co điện thoại cho 1 đối tượng người Trung Quốc thông báo chuẩn bị đón người. Co bàn với Sình Mí Mua trực tiếp bố trí người, phương tiện để đưa 7 người vào khu vực biên giới với giá 500NDT/người chờ thời cơ vượt biên giới thì bị lực lượng Biên phòng phát hiện, ngăn chặn.

Hiện nay, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, tiếp tục điều tra, xác minh, bắt giữ các đối tượng liên quan để mở rộng chuyên án, đồng thời, trao đổi với lực lượng quản lý biên giới xác minh, xử lý đối tượng người Trung Quốc.


Tin khác