Liên kết website

Thống kê truy cập

Thông tin tuyên truyền

“Ngày Chủ nhật xanh”: Thông điệp ý nghĩa bảo vệ môi trường của thanh niên

31/01/2024 14:19 483 lượt xem

“Ngày Chủ nhật xanh” là hoạt động thường xuyên của Đoàn Thanh niên xã nhà với ý nghĩa chung tay xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp. Thông qua các hoạt động của đoàn viên - thanh niên (ĐV-TN) đã góp phần tuyên truyền, vận động người dân đổ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh, không vứt rác bừa bãi… từng bước hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường của mỗi cá nhân trong xã hội. Vì vậy phần việc chính của thanh niên đó là: dọn dẹp cảnh quan, vệ sinh, thu gom xử lý rác thải, trộn đất và phân chuồng vào chậu để trồng hoa giấy tại thôn Lũng Làn, xã Sơn Vĩ thu hút trên 60 lượt ĐVTN và thôn đội trưởng tại 19/19 thôn bản tham gia.Thông qua các hoạt động của đoàn viên - thanh niên (ĐV-TN) đã góp phần tuyên truyền, vận động người dân đổ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh, không vứt rác bừa bãi… từng bước hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường của mỗi cá nhân trong xã hội.

Cứ đến ngày Chủ nhật hàng tuần “Ngày chủ nhật xanh”, tuổi trẻ xã Sơn Vĩ lại ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các tuyến đường chính, khu vực đông dân cư, trường học, chợ về môi trường; … với mong muốn làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân toàn xã Sơn Vĩ trong việc chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn trật tự đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, BVMT, xây dựng khu dân cư không rác, khuôn viên xanh - sạch - đẹp.

Đoàn Thanh niên xã Sơn Vĩ, hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” tích cực. Màu áo xanh tình nguyện đã tỏa đi khắp nơi lượm, nhặt túi nylon, rác thải trong sinh hoạt, phát cỏ hai bên đường, trộn đất chậu hoa chuẩn bị cho mùa trồng hoa giấy, trồng cây…. Bằng những hành động cụ thể, tuổi trẻ đã thể hiện trách nhiệm đối với môi người và ý thức bảo vệ màu xanh sự sống, vì ngôi nhà chung của nhân loại.

 

Có thể thấy, thông qua phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, nhiều vấn đề về môi trường ở xã Sơn Vĩ đã phần nào được giải quyết; nhiều “điểm đen” về ô nhiễm môi trường đã giảm đáng kể. Đoàn Thanh niên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng nơi quy định; giữ gìn vệ sinh nguồn nước, chuồng trại chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn… Từ đó từng bước xây dựng, hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường của mỗi cá nhân trong cộng đồng.

Môi trường là không gian sống của con người, vì vậy BVMT không là trách nhiệm của riêng ai và nhiệm vụ này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày. Với hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” do Đoàn Thanh niên làm nòng cốt đã gửi bức thông điệp ý nghĩa đến với mọi người là “Hãy cùng chung tay bảo vệ ngôi nhà chung của nhân loại. Cuộc sống chỉ thật sự có ý nghĩa khi chúng ta biết giữ gìn màu xanh của môi trường bên ngoài và màu xanh trong tim mình”

Sùng Mí Hờ

Tin khác